วิธีซ่อนรายชื่อเพื่อน Facebook ของคุณเพื่อปรับปรุงความเป็นส่วนตัว

ภาพยนตร์เรื่องไหนที่จะดู?
 

ผู้ใช้ Facebook สามารถซ่อนรายชื่อเพื่อนจากผู้อื่นได้อย่างง่ายดาย สามารถทำได้จากภายในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook บนเว็บไซต์และแอพมือถือ





เฟสบุ๊ค รายชื่อเพื่อนจะปรากฏแก่ทุกคนโดยค่าเริ่มต้น แต่ผู้ใช้สามารถซ่อนจากทุกคนหรือทำให้ปรากฏเฉพาะกับผู้ใช้ที่เลือกเท่านั้น เป็นกระบวนการที่ง่ายและสามารถทำได้จากการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook ผู้ใช้สามารถซ่อนรายชื่อเพื่อนจากบุคคลทั่วไป เพื่อนบางคน หรือทุกคน สามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์ Facebook หรือแอพมือถือบน Android และ iOS






ความเป็นส่วนตัวเป็นปัญหาที่ถกเถียงกันบน Facebook มาโดยตลอด แต่ผู้ใช้มีหลายทางเลือกในการปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล ตัวอย่างเช่น ผู้คนสามารถซ่อนโปรไฟล์ Facebook ของตนจากคนแปลกหน้าเพื่อป้องกันการโต้ตอบที่ไม่พึงประสงค์หรือ เพียงแค่ล็อคมันขึ้น เพื่อเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้เป็นความลับ อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ที่ไม่ต้องการใช้เวลานานขนาดนั้นสามารถซ่อนรายชื่อเพื่อนเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวได้



ที่เกี่ยวข้อง: วิธีออกจากระบบ Facebook และ Instagram บนอุปกรณ์ทั้งหมด

เฟสบุ๊ค อธิบายว่าผู้ใช้สามารถซ่อนรายชื่อเพื่อนบนเว็บไซต์ Facebook หรือแอพมือถือ หากต้องการทำบนมือถือ ให้เปิดแอปขึ้นมาแล้วแตะที่เมนูแฮมเบอร์เกอร์ (เส้นขนานสามเส้น) จะอยู่ที่มุมขวาบนของ Android และมุมขวาล่างของ iOS ในหน้าเมนู เลื่อนลงไปด้านล่าง แตะ 'การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว' จากนั้นเลือก 'การตั้งค่า' จากเมนูที่ขยาย ในหน้าถัดไป ให้เลื่อนลงมาเล็กน้อยแล้วแตะ 'วิธีที่ผู้คนค้นหาและติดต่อคุณ' ใต้ส่วน 'ผู้ชมและการมองเห็น' จากนั้นเลือก 'ใครสามารถดูรายชื่อเพื่อนของคุณ' ซึ่งจะเป็นการเปิดหน้า 'รายชื่อเพื่อน' ให้ผู้ใช้สามารถเลือกว่าใครสามารถเห็นรายชื่อเพื่อนบน Facebook ได้ หากต้องการซ่อนรายการไม่ให้ทุกคนเห็น ให้เลือกตัวเลือก 'ฉันเท่านั้น' ผู้ใช้ยังสามารถเลือกตัวเลือกอื่น ๆ ที่มีนอกเหนือจาก 'สาธารณะ' เพื่อซ่อนรายชื่อเพื่อนจากผู้อื่น Facebook จะบันทึกการเปลี่ยนแปลงโดยอัตโนมัติ






ซ่อนรายชื่อเพื่อนบนเว็บไซต์ Facebook

หากต้องการซ่อนรายชื่อเพื่อนโดยใช้เว็บไซต์ ให้เข้าสู่ระบบ Facebook แล้วคลิกลูกศรชี้ลงเล็กๆ ที่มุมขวาบน ในเมนูป๊อปอัป ให้คลิกที่ 'การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว' จากนั้นไปที่ 'การตั้งค่า' ในหน้าถัดไป เลือก 'ความเป็นส่วนตัว' บนแถบด้านข้างด้านซ้าย จากนั้นในบานหน้าต่างด้านขวา ให้คลิกที่ลิงก์ 'แก้ไข' ที่ตรงกับ 'ใครสามารถเห็นรายชื่อเพื่อนของคุณ' ตอนนี้คลิกที่ปุ่มเมนูแบบเลื่อนลงสีน้ำเงินและเลือกผู้ที่สามารถเข้าถึงรายชื่อเพื่อน การเลือกตัวเลือก 'ฉันเท่านั้น' จะเป็นการซ่อนไม่ให้ทุกคนเห็น



Facebook ไม่จำเป็นต้องเป็นแพลตฟอร์มที่เป็นมิตรต่อความเป็นส่วนตัวมากที่สุด มีการถกเถียงกันมากมายเกี่ยวกับวิธีที่บริษัท (ปัจจุบันเรียกว่า Meta) ติดตามไม่เพียงแต่ผู้ใช้ของตัวเอง แต่ยังรวมถึงผู้ใช้ที่ไม่ใช่ Facebook ทั่วทั้งเว็บด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ยังสามารถทำบางสิ่งเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของตนบนแพลตฟอร์มและซ่อนรายชื่อเพื่อนจากคนแปลกหน้าและผู้ที่อาจเป็นสตอล์กเกอร์ที่อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี






ถัดไป: คุณสามารถช่วย Mozilla ติดตาม Facebook ในขณะที่ Facebook กำลังติดตามคุณ



แหล่งที่มา: เฟสบุ๊ค